Lập trình game là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành lập trình game

Th10 5, 2021 | Tin tức | 0 Lời bình

Với những ai dành cả tuổi thanh xuân đắm chìm trong những tựa game như Khu Vườn Trên Mây, Võ Lâm Truyền Kỳ. Hay hiện đại hơn một chút như Liên Minh Huyền Thoại, Counter-Strike rồi mơ ước một ngày có thể tạo ra một trò chơi của riêng mình? Nếu vậy thì qua một số tra cứu nhanh trên mạng, bạn tìm được đáp án là nghề lập trình game. Nhưng cụ thể nghề này là gì? Cơ hội nghề nghiệp thời điểm hiện tại như thế nào? Bạn hãy cùng CodeGym tìm hiểu điều đó qua bài viết sau.

Lập trình game là gì? 

Lập trình game là công việc phát triển và tạo ra tất cả các khía cạnh sáng tạo của game (trò chơi điện tử) trên nhiều nền tảng như máy tính, di động,… Đây là một công việc đòi hỏi kiến ​​thức về lập trình. Người làm công việc này được gọi là Game Developer, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Nhân viên lập trình game. 

Sự lớn lên như vũ bão của công nghệ, nhu cầu về giải trí ngày càng cao, lập trình game đã trở thành một trong những nghề hốt bạc của các tín đồ công nghệ, game, các loại hình giải trí online trên toàn thế giới. Vậy nên, công việc lập trình viên trò chơi đã và đang là cơ hội lớn cho các bạn yêu thích game và đam mê việc sáng tạo game để phát triển.  

Lập trình viên game có khả năng biến các khái niệm, suy nghĩ trong tưởng tượng thành một dạng hiện thực. Họ lập trình ra thế giới trò chơi: cơ chế, đồ họa, hành vi AI. Họ tạo dựng nền tảng để trò chơi có thể hoạt động và đảm bảo tất cả các khía cạnh lập trình đều phù hợp với thông số kỹ thuật của trò chơi. 

Nhiệm vụ của một lập trình viên game?

Các nhà lập trình viên game làm việc nhằm mục đích sáng tạo và thực hiện hoá ý tưởng họ có thành trò chơi. Để hoàn thành một game mới, quá trình sản xuất bao gồm rất nhiều bước, có sự kết hợp của nhiều yếu tố và đội ngũ hùng hậu. Tùy thuộc vào vai trò của bạn trong việc phát triển game, mà công việc cụ thể cũng khác nhau. Nhiệm vụ công việc của Game Developer đó là: 

  • Viết ra ý tưởng, xây dựng câu chuyện cho trò chơi, đưa ra nhân vật và các tính cách trong game
  • Lên kịch bản chi tiết cho các tình huống trong game 
  • Xác định cách thức game sẽ hoạt động, lên kế hoạch về các cấp độ game 
  • Thiết kế bố cục của trò chơi, thiết kế tạo hình nhân vật và bối cảnh game (phối hợp với designer) 
  • Lập trình bằng cách tạo mã, chỉnh sửa mã, kết hợp tính nghệ thuật vào trò chơi, tối ưu truy cập trực tuyến và tạo danh mục (menu) cho trò chơi

Game Developer cũng có thể thực hiện nhiệm vụ kiểm tra game dưới vai trò của một GM (Game master). Nhiệm vụ của họ là kiểm tra và khắc phục sự cố chức năng của trò chơi mà họ đang xây dựng. Họ có thể tự phát hiện ra các lỗi hoặc được người chơi thông báo và sửa chúng.

Mức lương phổ biến

Thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin, mức thu nhập của lập trình viên game khá cao với mặt bằng chung trong khoảng từ 800$ – 2000$, có thể cao hơn nếu bạn tích lũy nhiều kinh nghiệm hoặc làm ở các vị trí quản lý.

Lập trình viên game là thu hút rất nhiều yêu thích sáng tạo vì tính hấp dẫn với những trải nghiệm khi thiết kế game. Lương trung bình của lập trình viên game là trên 20 triệu/tháng, cao nhất cũng có thể lên đến 40 – 45 triệu/tháng.

Các nhà tuyển dụng cũng có thể tuyển vị trí việc làm lập trình viên bằng cách phân chia thành: Lập trình viên ứng dụng di động, lập trình viên web, v.v. và có mức lương khác nhau nhưng thường thì các lập trình viên ở bất kỳ vị trí nào, có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên đều có mức lương từ khoảng 15-20 triệu/tháng trở lên.

Ngoài ra, nếu bạn không trong biên chế công ty và tự phát triển một game của riêng, bạn có thể bán nó trên các nền tảng như CH Play, Appstore,… 

Cơ hội việc làm

Ngành công nghiệp game là một trong số ít ngành vẫn giữ được sự tăng trưởng ngay cả khi kinh tế toàn cầu trải qua đợt suy thoái do Covid-19. Nguyên nhân có thể là do trải qua những đợt dãn cách xã hội khiến hoạt động trong nhà của mọi người diễn ra thường xuyên hơn. Tất nhiên, thiếu đi sự náo nhiệt của những buổi lễ ra mắt hoành tráng, các giải đấu Esport, nhưng bù lại là sự bùng nổ của ngành streamer, cùng với nhu cầu giải trí càng ngày càng tăng của người dùng. Điều này cũng có nghĩa là có vô số vị trí việc làm ở khắp nơi cho các nhà thiết kế, lập trình game, test game,…

Không cần phải dự đoán về tiềm năng của ngành công nghiệp game khi ta chỉ tính đến trước thời điểm đại dịch bùng phát, thị trường này được định giá 137,9 tỉ USD (2018). Trong năm 2018, thị trường game ở Việt Nam đã có mức tăng trưởng lên đến 17%, đạt hơn 7.700 tỷ đồng. Điều này khiến nhu cầu nhân lực gia tăng rõ rệt trong ngành, tạo cơ hội cho những bạn trẻ đam mê với công việc thiết kế và lập trình game có thể vừa làm việc mình yêu thích vừa có được mức thu nhập cao và sự nghiệp thành công.

Những năm gần đây, cùng với sự phổ biến của điện thoại thông minh, game di động trở thành một trong những nhánh phát triển nhanh nhất của ngành công nghiệp game. Lập trình các app game cũng sẽ là một hướng đi tốt nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp trong ngành này.

Kết Luận

Lập trình viên game là một việc đòi hỏi niềm đam mê (do ngành nghề này có mức độ cạnh tranh rất cao), sức sáng tạo (những tiêu chuẩn, đòi hỏi, kỳ vọng của cộng đồng người chơi vào một tựa game ngày càng nâng cao, đòi hỏi các lập trình viên phải ngày càng sáng tạo hơn).

Việc lập trình game nếu các bạn thích thì có thể làm cho vui, nó có thể giúp các bạn sinh viên rất nhiều trong việc nâng cao kiến thức lập trình, bởi vì để lập trình thì các bạn cần phải nắm vững các kiến thức tối thiểu về lập trình và ngôn ngữ lập trình. Đôi khi, một tựa game hay không cần kỹ năng nào cao siêu mà chỉ cần đến ý tưởng độc đáo và kỹ năng lập trình ở mức độ căn bản.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên bắt đầu học những kiến thức nào để bắt đầu sự nghiệp trở thành lập trình viên game, bạn có thể tham khảo chương trình CodeGym. Chương trình học tại CodeGym cung cấp giải pháp đào tạo lập trình viên trong thời gian ngắn, thực hành liên tục và cường độ cao. Học viên sẽ thành thạo các kỹ thuật lập trình với các ngôn ngữ JavaScript, Java, HTML,… Hoàn thành chương trình, học viên CodeGym có thể đảm nhận ngay vị trí lập trình viên tại công ty lập trình lĩnh vực game.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình web từ con số 0 để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Tải các tài liệu lập trình hoàn toàn MIỄN PHÍ tại tailieulaptrinh.com

Nhận tư vấn nhanh thông tin khoá học qua fb/codegymhue hoặc Hotline 0234 629 1888.

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY 

0234 629 1888

Nhận tư vấn, định hướng 1-1

Điền và gửi thông tin cá nhân để được tư vấn miễn phí về các chương trình học.

6 + 13 =